Nuôi lươn cách nào hiệu quả nhất?

Tôi thấy trên Trang Web của Trung tâm Khuyến nông An Giang có hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn. Tôi thấy có nhiều cách: Nuôi lươn trong bể xi măng, bể bạt, nuôi bằng dây bẹ hoặc đắp cù lao,… Vậy cách làm nào hiệu quả nhất? Quy trình nuôi từ chuẩn bị bể, thả giống, cho ăn, chăm sóc như thế nào? Nếu dưỡng lươn trong bể bạt 1 tuần rồi thả nuôi thì khi nào cho ăn? Hy vọng được sự giúp đỡ của Trung Tâm Khuyến Nong. Xin chân thành cám ơn!  –   Đặng Văn Tuấn, thiensutinhyeu_dhh@yahoo.com

Trả lời:

Bạn có thể nuôi lươn trong bể lót bạt và bể xi măng, diện tích bể nuôi từ 10 – 100m2 tùy theo điều kiện của gia đình. Lươn giống phải được thuần dưỡng  trước khi thả vào bể nuôi trong thời gian ít nhất 1 tháng. Lưu ý: Không nên cho lươn ăn  trong quá trình thuần dưỡng.

Hiện nay tại An Giang, đang phát triển một số mô hình nuôi lươn như sau:

Nuôi lươn trong đất: Mô hình này bắt đầu phát triển từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước nhưng hiện vẫn đang là mô hình hiệu quả nhất. Ưu điểm của mô hình này, môi trường sống của lươn không thay đổi nhiều so với môi trường tự nhiên. Cù lao đất chiếm 40-60% diện tích đáy bể với chiều cao 0,4 – 0,5m; mức nước trong bể từ 0,3 – 0,4m; loại đất sử dụng là đất thịt hoặc thịt pha sét không chứa các mảnh vụn bén nhọn, không chịu ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và cần được cải tạo trước khi đưa vào bể nuôi.

Nuôi lươn bằng dây nylon: Đây là mô hình đơn giản nhưng điểm đặc biệt mô hình phải được bố trí nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt, tốt nhất có mái che, mức nước từ 0,3 – 0,4m; dây nylon treo trên giá đỡ trong bể nuôi chiếm ít nhất 40 % diện tích đáy bể, số lượng dây phải đủ để làm mát bể nuôi. Ngoài dây nylon, có thể tận dụng các loại màng phủ nông nghiệp thay thế dây nylon nhưng phải loại bỏ thuốc BVTV bằng cách ngâm màng phủ từ 2-3 tháng trước khi đưa vào sử dụng.

Nuôi lươn bằng chà: Nông dân thường tận dụng các loại cây nhỏ như tràm, sậy…phơi khô bó lại thành từng bó, bố trí vào bể nuôi tạo nơi trú ẩn cho lươn sinh sống. Cũng như mô hình, số lượng chà chiếm ít nhất 40 % diện tích đáy bể.

Nuôi lươn bằng mùn bã thực vật: Đây là cách nuôi cổ truyền mà nông dân các xã thuộc huyện An Phú và thị xã Tân Châu đang ứng dụng có hiệu quả. Bể nuôi được bố trí theo từng lớp như sau: Đất khoảng 0,2m, lục bình hoặc lá chuối phơi khô. Sau thời gian nuôi  3 tháng, bố trí cây bắp hoặc sậy phơi khô làm mát bể nuôi.

Nuôi lươn kết hợp với trùn quế: Loại mô hình mới bắt đầu nuôi thử nghiệm với dạng mô hình khép kín: Bắp – Bò – Trùn – Lươn.

Hộ nuôi có thể ứng dụng loại mô hình phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tất cả các mô hình sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nếu nắm rõ quy trình nuôi.

IVan

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang

Share This Post

Recent Articles

© 2015 Nông nghiệp. All rights reserved. Site Admin · Entries RSS · Comments RSS
Powered by WordPress · Powered by SEO